10 dấu hiệu ung thư thường thấy nhất mà mọi người hay bỏ qua

Những dấu hiệu bất thường dưới đây thường xuất hiện khi mắc ung thư, tuy nhiên đa số mọi người thường coi thường bỏ qua.

Ho dai dẳng, khàn giọng

Bác sĩ Therese Bartholomew Bevers từ Trung tâm Phòng chống ung thư Anderson – Mỹ cho biết: ”Hầu hết các cơn ho không phải do ung thư. Tuy nhiên, nếu ho dai dẳng, bạn nên đi khám vì có thể bạn đã mắc bệnh ung thư phổi”.

Trong trường hợp ho dai dẳng không rõ nguyên nhân, các bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn chụp X-quang hoặc CT scan.

Đi ngoài có dấu hiệu lạ

Nếu bạn nhận ra thời gian gần đây việc đi ngoài của bạn không giống bình thường, như việc đi tiêu không dễ dàng hoặc phân có dấu hiệu khác thường, đó có thể là dấu hiệu của ung thư ruột kết, bác sĩ Bartholomew Bevers cho biết. Nếu gặp triệu chứng này, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để được nội soi trực tràng.

Có máu trong nước tiểu

Nếu bạn đi tiểu mà có lẫn máu thì nên cảnh giác, rất có khả năng bạn bị mắc ung thư bàng quang hoặc thận.

Nếu bạn ”may mắn” hơn, có thể đó chỉ là viêm đường tiết niệu, khi đó việc điều trị sẽ dễ dàng hơn. Để biết chính xác tình trạng bệnh, bạn cần tới gặp bác sĩ ngay.

Đau dai dẳng không rõ nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới các cơn đau, tuy nhiên nếu đau thường xuyên trong thời gian dài thì nên kiểm tra ngay.

Ví dụ, nếu bạn đau đầu dai dẳng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư não, đau ngực dai dẳng là dấu hiệu của ung thư phổi, đau nhiều ở vùng bụng có thể là ung thư buồng trứng.

Xuất hiện nhiều nốt ruồi lạ

Đa phần các nốt ruồi đều lành tính, tuy nhiên những đốm đen mới xuất hiện hoặc một nốt ruồi phát triển thành hình dạng lạ là điều đáng chú ý. Trong trường hợp này, bạn cần đến bác sĩ da liễu để tầm soát ung thư da.

Vết thương không lành

Nếu bạn bị thương mà vết thương cứ kéo dài đằng đẵng không lành, rất có thể đó là dấu hiệu của ung thư biểu mô.

Cháy máu bất ngờ

Chảy máu âm đạo bất thường kèm đau bụng, khí hư có biểu hiện là rất có thể là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư cổ tử cung, trong khi chảy máu từ trực tràng có thể là dấu hiệu ung thư ruột kết.

Sụt cân không rõ nguyên nhân

Nếu bạn bỗng dưng bị sụt cân nhanh chóng không rõ nguyên nhân trong khoảng thời gian ngắn thì nên đi khám ngay. Sụt cân là dấu hiệu rất rõ của việc bạn đang có khối u, lành tính hoặc ác tính trên người.

U, bướu lạ

Nếu bỗng nhiên phát hiện khối u, bướu lạ nào trên cơ thể, bạn nên đi khám ngay. Nếu là u lành tính thì có thể can thiệp uống thuốc hoặc mổ lấy u. Còn ác tính thì có phương án điều trị sớm.

Khó nuốt

Hai bệnh ung thư đứng sau triệu chứng này là ung thư cổ và ung thư thực quản. Những người xuất hiện triệu chứng này sẽ bắt đầu có dấu hiệu thay đổi chế độ ăn uống, thường muốn dùng thức ăn mềm nhiều hơn. Nếu triệu chứng này kéo dài, bạn cần đến bác sĩ để được tư vấn.

Để lại một trả lời