40.000 tấn sầu riêng ở Tiền Giang chờ “giải cứu”: Nhiều người lợi dụng tình hình để “thải” hàng sầu riêng non nhúng thuốc?

Tại Tiền Giang, hơn 40.000 tấn sầu riêng chưa bán được. Nhiều nhà vườn đứng trước nguy cơ thua lỗ nặng và mất khả năng tái đầu tư sản xuất cho mùa kế tiếp.

Ảnh hưởng của tình trạng lây lan dịch virus corona đã và đang khiến cho nhiều lĩnh vực trong đời sống bị ảnh hưởng nặng nề. Điển hình như việc xuất khẩu nông sản đang bị ngưng trệ khiến cho nhiều nông sản bị tồn lại.

Trước đó, rất nhiều dưa hấu và thanh long đã phải nhờ tới các biện pháp “giải cứu” như bán tại các thành phố, các siêu thị bán không lợi nhuận hay “vua bánh mì” Kao Siêu Lực đã cho ra mắt bánh mì thanh long để giúp tiêu thụ loại quả này. Thế nhưng vẫn chưa dừng ở đó, bởi sau dưa hấu và thanh long thì lại tiếp tục đến sầu riêng cần được “giải cứu”.

Trước khi xảy ra dịch bệnh, giá sầu riêng dao động từ 55.000 – 60.000/kg, nay chỉ còn 28.000 – 30.000/kg. Với giá này, nhiều nhà vườn cho biết chỉ có hòa vốn hoặc lỗ. Cai Lậy hiện có khoảng 15.000 ha chuyên canh sầu riêng. Đây là vùng chuyên canh sầu riêng lớn nhất ở ĐBSCL. Riêng đợt này, có hơn 2.200 ha đang cho trái. Tổng sản lượng ước đạt hơn 40.000 tấn.

Hiện đang trong gia đoạn thu hoạch nhưng tại hàng ngàn ha sầu riêng ở Cai Lậy, trái phải neo trên cây như để chờ thương lái. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, nông dân tiếp tục gánh thêm những tổn thất mới.

Theo ngành nông nghiệp Tiền Giang, sầu riêng đa phần là xuất tươi sang Trung Quốc với khoảng 90% sản lượng. Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên sức tiêu thụ giảm mạnh. Hiện chính quyền đang vận động các doanh nghiệp thu mua, sơ chế và trữ đông để bán dần.

Tiền Giang hiện đang nỗ lực giải cứu sầu riêng cho nông dân. Không chỉ gặp khó về đầu ra mà nhiều diện tích sầu riêng đang đứng trước nguy cơ bị rụng do suy cây vì neo trái chờ thương lái và hạn, mặn đang bủa vây.

Tuy nhiên, trước thông tin 40.000 tấn sầu riêng chờ giải cứu khiến nhiều người quan tâm thì bất ngờ xuất hiện bài đăng cảnh bảo “Ngưng giải cứu sầu riêng từ Trung Quốc vì đó là hàng cắt trái non nhúng thuốc”?

Theo thông tin người này cung cấp cho biết: “90 container sầu riêng với hơn 1.800 tấn xuất khẩu bị trả về do “cắt non ko đủ tuổi, nhúng đậm thuốc” và đang được rao bán “phá giá” khiến cho người nông dân trồng sầu riêng chất lượng bị ảnh hưởng nặng nề. Được biết, với giá bán thấp hơn nhiều với thị trường, loại sầu riêng kém chất lượng bị trả về này vẫn khiến người tiêu dùng vẫn “ham rẻ” và mua về ăn.

Sầu riêng giá rẻ nhúng thuốc được rao bán đánh vào tâm lý “ham rẻ” của người tiêu dùng, gây ảnh hưởng nặng nề tới sầu riêng chất lượng của người nông dân chân chính.

Lời kêu gọi tẩy chay loại sầu riêng bán phá giá này đang được chia sẻ rộng rãi để cảnh báo, được biết, đặc điểm nhận diện chính là có mức giá rẻ hơn thị trường rất nhiều nhưng lại gắn mác “sầu riêng xuất khẩu”, cuống có bao bì in tiếng Trung, toàn bộ đều được cắt non (yếu tuổi) sau đó xử lý thuốc để bảo quản  để ý thấy vạt cuống có màu vàng, vỏ cũng vàng vàng và rất đẹp k có nấm mốc gì do đã có thuốc). Sầu riêng này khi bổ ra ăn cơm màu vàng nhạt, ăn cũng nhạt và hắc mùi thuốc.

Để lại một trả lời