Chủ tịch Hà Nội khuyên: Từ nay đến 31/3, người dân nên hạn chế ra đường

Nhận định tình hình d.ị.ch b.ệ.n.h tới đây có thể diễn biến rất phức tạp, ông Nguyễn Đức Chung khuyến cáo người dân nên ở nhà, hạn chế ra đường và đi xe buýt từ nay đến 31/3.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống d.ị.ch C.o.v.i.d-19 thành phố Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Đức chung nhận định con đường chống d.ị.ch phía trước của thành phố còn rất gian nan.

Vừa qua, Hà Nội đã làm rất quyê’t l.i.ệ.t, song theo ông Chung, nếu không định hình lại sẽ lãng phí nhiều về thời gian, công sức và không đủ sức đi chặng đường tiếp theo. Ông đề nghị tạm thời nên dồn sức quản lý các đối tượng thuộc diện F2 đang thực hiện cách ly tại nhà.

Hạn chế ra đường, đi xe buýt

Nhấn mạnh vai trò của công tác tuyên truyền, Chủ tịch Hà Nội đề nghị các đơn vị thường xuyên cập nhật thông tin để người dân nâng cao tinh thần, ý thức tự giác.

Với các cơ sở kinh doanh, ông khuyến cáo nếu không cần thiết có thể đóng cửa, trừ các cửa hàng xăng, тнυố¢ lương thực t.h.ự.c p.h.ẩ.m.

Theo Chủ tịch Hà Nội, mỗi ngày có khoảng 600-800 người Việt ở nước ngoài về nước. Cá biệt, có ngày lên tới 1.000 người. Ảnh: Hoàng Hà.

Đặc biệt, người đứng đầu chính quyền thành phố khuyến cáo người dân từ nay đến 31/3 nên ở nhà càng nhiều càng tốt, hạn chế đi ra đường và đi xe buýt.

“Nếu nay mai, số ca инιễм tăng lên 6-8 ca thì người dân có thể dao động, nhưng cần bình tĩnh, chủ động thực hiện các biện pha’p ăn uống, chăm sóc sức khoẻ cho bản thân và gia đình. Không chủ quan, lơ là, cố gắng ở trong nhà càng nhiều càng tốt”, Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Nêu thực tế ở các nước như Mỹ, châu Âu, các nước ASEAN đã đóng cửa nhập cảnh nhưng vẫn có công dân các nước trở về, ông Chung nhận định số người Việt ở nước ngoài hồi hương sẽ rất lớn. Hiện có khoảng 600-800 người về, ngày cao điểm lên tới 1.000 người, vì thế, phải tính chỗ ăn ở, cách ly cho số người này. Rất có thể số lượng này lên tới hàng chục nghìn người những ngày tới.

Bởi vậy, Hà Nội đã quyê’t định thành lập thêm một số khu cách ly tập trung trên địa bàn.

Ngoài ra, một số khách sạn cũng đăng ký sẵn sàng thành nơi cách ly tập trung. Nếu người nước ngoài có điều kiện trả phí có thể đưa họ đến cách ly tại các khách sạn đã được chuẩn bị đủ điều kiện.

Dịch có thể không giảm vào mùa hè

Cho biết Trung Quốc đã trải qua 12 tuần chống d.ị.ch C.o.v.i.d-19 và ở quốc gia này, d.ị.ch chỉ “hạ nhiệt” từ tuần thứ 9, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho rằng nếu Hà Nội có kịch bản giống như Trung Quốc thì mới đi qua được 2 tuần chống d.ị.ch kể từ khi pha’t hiện ca инιễм đầu tiên trên địa bàn. Vì vậy, thời gian tới còn rất dài, và không loại trừ các ca инιễм còn tăng lên.

“Nếu giống như Trung Quốc, chúng ta phải chiê’n đấu với d.ị.ch trong khoảng 10 tuần nữa. Thời gian cao điểm của thành phố là khoảng 3-4 ngày nữa”, ông Chung dự báo.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung khuyến cáo người dân nên ở nhà và hạn chế đi ra đường.

Trước đây, nguồn lây ở giai đoạn 1 chỉ x.á.c định từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, nhưng theo ông Chung, hiện nay ta phải đối mặt với nguồn lây инιễм từ rất nhiều nước. “Nguy cơ lây инιễм có từ tất cả các quốc gia, chỉ cần lọt 1 trường hợp vào, như Bình Thuận, có thể lây инιễм cho 9 người”, ông Chung dẫn chứng.

Ngoài ra, bă’t đầu có trường hợp lây инιễм chéo d.ị.ch C.o.v.i.d-19 trên địa bàn, điển hình như ca b.ệ.n.h ở Bình Thuận hay nữ b.ệ.n.h nhân ở Trúc Bạch.

Về tính mùa vụ, Chủ tịch Hà Nội cho biết thế giới đưa ra nhiều nhận định, trong đó có quan điểm cho rằng d.ị.ch có thể giảm vào mùa hè khi thời tiết nóng. Song, ông Chung dẫn chứng hiện ở Malaysia thời tiết nóng vẫn đang bùng pha’t d.ị.ch. Trong nước, Bình Thuận cũng có thời tiết nóng nhưng d.ị.ch vẫn lây lan. Từ thực tế đó, Chủ tịch Hà Nội dự báo d.ị.ch có thể không giảm vào mùa hè, dù thời tiết có nóng lên.

Thời gian ủ b.ệ.n.h dù có nhiều nghiên cứu được đưa ra vẫn chưa có kết luận chính x.á.c mà chỉ nhận định chung là khoảng 14 ngay. Theo ông Chung, có những trường hợp pha’t b.ệ.n.h trong khoảng 21-27 ngày, thậm chí trường hợp dài nhất lên tới 39 ngày, phụ thuộc vào thể trạng và điều kiện ăn uống, giữ gìn sức khoẻ của b.ệ.n.h nhân.

Thông tin về các nguồn lây инιễм trên địa bàn thành phố, ông Chung cho biết nguồn lây инιễм chính là từ việc tiếp nhận, phân loại và xét nghiệm ngay sân bay Nội Bài. Với hành khách nhập cảnh vào đây theo đường bay quốc tế đã được kiể soát, còn khách quá cảnh hay vào bằng đường bộ vẫn chưa được kiểm soát c.h.ặ.t chẽ.

Bởi vậy, ông Chung cho rằng nguồn lây инιễм này còn có nguy cơ gia tăng, rất có thể tới đây Hà Nội sẽ có thêm 6-8 ca инιễм mới, vì hiện đã có 6-8 trường hợp xét nghiệm ᴅươɴԍ тíɴн lần 1 với C.o.v.i.d-19.

Nguồn lây инιễм thứ hai được ông Chung nhắc đến là trong cộng đồng dân cư, khi có nhiều học sinh, sinh viên và khách du lịch vào Việt Nam từ ngày 3/3 và ở trong các khu này.

Nguồn lây инιễм thứ ba là các cán bộ phải tiếp xúc trực tiếp với công dân diện cách ly. Dù họ có quần áo bảo hộ nhưng tỷ lệ lây инιễм của người tiếp xúc gần và thực thi công vụ là cao nhất.

Từ k.i.n.h h.o.à.n.g giá, nhận định như vậy, ông Chung cho rằng nếu đúng diễn biến như dự đoán, những ngày tới Hà Nội sẽ rất vất vả khi ca инιễм tăng lên.

Một lần nữa, người đứng đầu chính quyền Hà Nội đề nghị tất cả cơ quan, tổ chức phải nâng mức nhận thức vì tình hình d.ị.ch C.o.v.i.d-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp. Tuy nhiên, thành phố đang chủ động và kiểm soát tốt việc nhập cảnh, x.á.c minh nhanh trường hợp lây инιễм chéo. Chủ tịch Hà Nội đề nghị với các trường hợp nghi ngờ cần ứng phó nhanh hơn để kịp thời cách ly, hạn chế lây инιễм.

Để lại một trả lời