Ðà Nẵng xuất hiện thêm nhiều điểm nóng với nguy cơ lây lan rộng

Tại Ðà Nẵng – tâm dịch COVID-19 đang tiếp tục xuất hiện nhiều điểm nóng với nguy cơ lây lan rộng. Trong khi các trường hợp F1 trong cộng đồng trên địa bàn vẫn còn nhiều.

Chăm sóc bệnh nhân COVID-19

Nhiều nguy cơ lây nhiễm

Theo điều tra dịch tễ học của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) TP Đà Nẵng, hiện có 14 xã, phường trên địa bàn thành phố có ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm COVID-19. Đà Nẵng cần cân nhắc, xem xét và áp dụng các biện pháp cách ly, phong tỏa kịp thời.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng thời gian gần đây đã xảy ra tình trạng người dân chủ quan, lơ là và bất chấp các lệnh cấm của thành phố. Thành phố yêu cầu các địa phương chấn chỉnh lại công tác kiểm tra, kiểm soát. Trong trường hợp tình hình không được cải thiện, thành phố sẽ nghiên cứu, áp dụng các biện pháp kiểm soát với mức độ nghiêm ngặt hơn.

Sở Y tế Đà Nẵng đã thống nhất cử một lãnh đạo Trung tâm CDC tập trung phân tích, đánh giá từng khu dân cư có nguy cơ cao. Ngành Y tế đã tăng cường thêm 300 kỹ thuật viên lấy mẫu để đáp ứng nhu cầu của tình hình hiện nay.

Ngày 9/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng công bố kết quả điều tra dịch tễ của 16 trường ca mắc COVID-19 mới trên địa bàn. Đáng chú ý, có nữ bệnh nhân số 769 là cán bộ Thanh tra TP Đà Nẵng, làm việc tại Trung tâm hành chính thành phố. Bệnh nhân này đi lại nhiều nơi, tiếp xúc nhiều đồng nghiệp làm việc tại Trung tâm hành chính. Lập tức, toàn bộ các trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân này được tiến hành cách ly. Cán bộ nhân viên làm việc trong tòa nhà trung tâm hành chính Đà Nẵng cũng được xét nghiệm, toàn bộ tòa nhà trung tâm hành chính được khử khuẩn.

Việt Nam có nhiều bệnh nhân nặng trong đợt bùng phát Covid-19 này. Ảnh minh họa: Hoàng Giám.

Trong khi đó, tại phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà) nơi được mệnh danh “phố chung cư” ở Đà Nẵng (với 56 block chung cư, hơn 4.770 căn hộ) tiếp tục có thêm 4 ca mắc COVID-19, đưa tổng số bệnh nhân sống tại các chung cư lên 6 người. Trong hai ngày qua (8 và 9/8), tất cả các chung cư có người mắc bệnh đã được phun khử khuẩn, các F1 ở các chung cư đã được cách ly.

Đã có khoảng 1.000 cư dân sống tại 4 block chung cư có người mắc COVID-19 của phường này đã được lấy mẫu xét nghiệm. Các chung cư còn lại đã kích hoạt các biện pháp phòng chống dịch khẩn cấp.

Ông Cao Đình Hải, Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông, cho biết: Phường đã ra thông báo khẩn cấp để triển khai các biện pháp cách ly, phong tỏa các khu dân cư, chung cư để dập dịch. Đối với các chung cư chưa có người lây nhiễm, tổ giám sát cộng đồng cũng được kích hoạt giám sát người ra vào để kịp thời phát hiện người nghi ngờ mắc COVID-19.

Một khu dân cư có người bị nhiễm Covid-19 bị phong tỏa.

Xây dựng các phòng chăm sóc đặc biệt

Hiện các bệnh nhân mắc COVID-19 ở Đà Nẵng đang được theo dõi, điều trị chủ yếu tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang (152 ca), Bệnh viện Phổi Đà Nẵng (52 ca). Đáng mừng là đã có 18 bệnh nhân bước đầu có kết quả xét nghiệm ban đầu âm tính với SARS-CoV-2.

Hiện, Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn đang gấp rút hoàn thiện và đưa vào sử dụng với công suất ban đầu đáp ứng cho khoảng 280 bệnh nhân. Trong chiến lược tiếp nhận, điều trị bệnh nhân, ngành Y tế Đà Nẵng phân cấp theo mức độ của bệnh lý. Theo đó, các bệnh nhân nặng sẽ được chuyển lên Bệnh viện Phổi và Bệnh viện dã chiến Hòa Vang, những bệnh nhân nhẹ sẽ được chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn.

Theo bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, hiện đã hoàn thành việc đầu tư, xây dựng phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng với quy mô 20 giường và Bệnh viện dã chiến Hòa Vang với quy mô 10 giường. Các phòng ICU là đơn vị hồi sức cấp cứu, chăm sóc đặc biệt hoặc điều trị tích cực được thiết kế riêng biệt, vô trùng, an toàn, tiện nghi. Hai cơ sở này sẽ được tập trung đầu tư thiết bị, nhân lực để nâng cao năng lực ICU, nhằm kịp thời cứu chữa ca bệnh nặng.

Lấy mẫu truy tìm các ca bệnh tại một khu dân cư ở Ðà Nẵng

Còn nhiều F1 trong cộng đồng

Tính đến ngày 9/8, ngành y tế Ðà Nẵng đã lấy hơn 43.500 mẫu xét nghiệm, trong đó hơn 40.000 mẫu đã có kết quả. Theo bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Ðà Nẵng, hiện số F1 trong cộng đồng ở Ðà Nẵng vẫn đang còn nhiều. Trong đó, có nguyên nhân các bệnh nhân không thể nhớ hết được thời gian đi lại, tiếp xúc trong 14 ngày kể từ khi dương tính với SARS-CoV-2. Do đó, CDC Ðà Nẵng đã đề xuất ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, trong đó tập trung vào một số khu vực được xác định là “điểm nóng”, có nguy cơ cao.

Theo Nguyễn Thành (Tiền Phong)

Nguồn : https://www.tienphong.vn/xa-hoi/%C3%B0a-nang-them-nhieu-diem-nong-1702949.tpo

Để lại một trả lời