Người về ồ ạt trong đêm, khu cách ly 1.000 chỗ vừa mở của TP HCM không còn chỗ trống

Trung tâm giáo dục Quốc phòng – An ninh, Đại học Quốc gia TPHCM đã không còn chỗ trống chỉ sau một đêm đón người về nước, nhập cảnh tại cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất.

Sáng 19/3, TS. Đỗ Đại Thắng – Giám đốc Trung tâm giáo dục Quốc phòng – An ninh, Đại học Quốc gia TPHCM (Đông Hòa, Dĩ An, tỉnh Bình Dương) cho biết 1.000 giường cách ly tại Trung tâm đã không còn chỗ trống. Nơi này vừa chuyển thành khu cách ly tập trung những người nhập cảnh từ tối 18/3.

Bắt đầu từ 19 giờ tối 18/3 đến 4 giờ sáng 19/3, những chuyến xe chở người về nước nhập cảnh từ sân bay Tân Sơn Nhất đi vào Trung tâm liên tục. Tính đến sáng 19/3, 1.000 giường cách ly đã không còn chỗ trống.

Khu cách ly Trung tâm giáo dục Quốc phòng – An ninh, ĐHQG TPHCM có quy mô 1.000 giường đã đầy chỗ ngay trong đêm đầu tiên mở cửa

Trưa 19/3, hàng chục gia đình đến tiếp tế quần áo, gối, chăn, màn… và nhiều nhất là thức ăn như bánh mì, mì gói cho những người bị cách ly. Thậm chí, có người còn tiếp tế cả một thùng nước suối 20 lít vì nghe nói không có đủ nước để uống.

Tuy nhiên, TS. Đỗ Đại Thắng cho biết, không có chuyện thiếu nước uống, vì Trung tâm đã mua 100 bình nước suối loại lớn từ 19 giờ tối. Các bữa cơm hàng ngày do siêu thị Co.opmart cung cấp.

TS. Đỗ Đại Thắng cho biết, có thể lượng người về quá đông ngay trong đêm nên công tác chuẩn bị còn cập rập, nhưng những nhu cầu cơ bản đều đã đáp ứng. Ngoài ra, do những căn phòng đã 3 tháng rồi chưa có sinh viên ở nên có thể người ở phải chịu khó dọn vệ sinh một chút. Nhiều gia đình thương con, sợ con thiếu thốn trong khu cách ly nên gửi vào cả chiếc… tủ lạnh.

Người nước ngoài tại khu cách ly Trung tâm giáo dục Quốc phòng - An ninh, ĐHQG TPHCM chiều 19/3
Người nước ngoài tại khu cách ly Trung tâm giáo dục Quốc phòng – An ninh, ĐHQG TPHCM chiều 19/3

Trong số những người được đưa vào khu cách ly tại Trung tâm giáo dục Quốc phòng – An ninh có cả người nước ngoài và người Việt Nam, nhưng đông nhất là du học sinh về nước tránh dịch. Bà N.T.V. – mẹ của du học sinh L.T.X.O. (trở về từ nước Anh) – cho biết, điều kiện sinh hoạt ở nơi cách ly này rất tốt, thức ăn thậm chí còn ngon hơn ở Anh.

Người nhà của du học sinh này cũng bày tỏ sự vui mừng khi X.O. kịp trở về nước trên chuyến bay cuối cùng từ Anh, trước khi nước này có lệnh cấm bay.

Chiều tối 19/3, dự kiến có thêm 2.000 giường tại ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM sẵn sàng để đón các trường hợp vào cách ly. Hiện nay, trung bình số người nhập cảnh tại cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất từ 1.300 – 1.700 người/ngày. Trong 10 ngày tới, dự báo sẽ tiếp nhận khoảng 17.000 người.

Hiếu Nguyễn

Để lại một trả lời