Việt kiều sống ở tâm ᴅịcн Ý nhưng quyết định không về nước vì không muốn làm gánh nặng cho quê hương

Chị Thanh Hường hiện đang sinh sống tại Ý, những ngày qua, Italia đang là tâm d.ị.ch của thế giới khi số người инιễм và t.ử v.o.n.g vì C.o.v.i.d-19 không ngừng tăng. Lo lắng bộn bề nhưng chị Hường vẫn quyê’t định ở lại nước sở tại.

Lãnh đạo các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí đóng cửa biên giới toàn khối trong 30 ngày nhằm ngăn chặn d.ị.chC.o.v.i.d-19 lây lan, vì thế thời gian qua, chúng ta chứng kiến và đón nhận đợt d.ị.ch chuyển của hàng nghìn người Việt sinh sống và làm việc ở năm châu vì d.ị.ch C.o.v.i.d-19 về Việt Nam. Việt Nam không còn là nơi có d.ị.ch C.o.v.i.d-19 đáng lo ngại mà ngược lại, lại chính là điểm đến an toàn, nơi trú ngụ của rất nhiều công dân nước ngoài trong trận chiê’n với coʀoɴᴀ C.o.v.i.d-19.

Công tác phòng chống d.ị.ch hiệu quả và khống chế được d.ị.ch cùng tư tưởng nhân đạo, không kì thị người nước ngoài đến Việt Nam, luôn dang tay chào đón Kiều bào khiến Việt Nam là từ khoá được hàng nghìn người trở về.

Câu chuyện của chị Hường nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng (Ảnh chụp màn hình FB)

Bên cạnh những người đang trở về Việt Nam để cách ly chống d.ị.ch thì có những người “lội ngược dòng” ở lại nước sở tại, dù công tác phòng chống d.ị.ch của nước sở tại đang gặp vấn đề. Dưới đây là bài viết của chị Thanh Hường (sống tại Ý), tâm d.ị.ch của thế giới. Chị nêu lý do vì sao không về Việt Nam dù có điều kiện để quay về quê hương cho an toàn.

“Mọi người hỏi tại sao tôi không về Việt Nam?

Italy những ngày này khiến cả thế giới lo ngại vì những con số người ᴅươɴԍ тíɴн với C.o.v.i.d-19 mỗi ngày tăng cả vài nghìn người, số ca t.ử v.o.n.g thì mỗi ngày gần 400 ca. Nếu nhìn vào con số ấy ai cũng cảm thấy lo ngại, và có phần hoảng sợ.

Trong tình hình ấy, không chỉ gia đình, người thân, bạn bè ở Việt Nam nhắn tin bảo tôi về nước đi cho an toàn, mà thậm chí những bạn quốc tế bên ngoài nước Ý cũng nhắn tin nói tôi về đi, đừng tiếc công việc, Việt Nam an toàn, q.u.a.n t.r.ọ.n.g là sức khỏe và mạng sống…

Rất cảm động trước chân tình của mọi người.

Lý do vì sao tôi chưa về Việt Nam? Vì:

– Thứ nhất, ở thành phố tôi sống vẫn an toàn, thành phố miền trung nước Ý, cách Rome tầm 50-60km, với hơn 60.000 dân, theo thông báo chính thức của chính quyền là 5 ca ᴅươɴԍ тíɴн. Và phần lớn chúng tôi ở trong nhà theo lệnh của Chính phủ Ý, chỉ ra ngoài trong những trường hợp thật cần thiết.

– Thứ 2, bản thân tôi là “người trẻ”, nhóm tuổi cần được bảo vệ nhiều hơn là người già và trẻ em, hoặc những người có b.ệ.n.h nền.

– Thứ 3, tôi đang khỏe mạnh và tôi không hề muốn mạo hiểm sức khỏe của mình để rời khỏi nhà, vật vã ở các sân bay 2 ngày trời, ngồi trên máy bay với vài trăm người trong mười mấy tiếng đồng hồ, trong bối cảnh d.ị.ch b.ệ.n.h hiện nay đó chính là những nơi có nguy cơ khiến tôi trở thành người b.ệ.n.h.

– Thứ 4, tôi không muốn trở thành gánh nặng cho quê hương tôi, 14 ngày cách ly, cơm ăn miễn phí có, người phục vụ có… tôi đã làm gì để đáng được hưởng đặc ân này! Tôi đi làm và đóng thuế cho chính phủ Ý (dù mới chỉ 2 năm nay), bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội của tôi tại Ý, mặc dù trước đó tôi đã có 8 năm làm việc đóng thuế ở Việt Nam, nhưng thời điểm này nếu tôi trở về vẫn chính là thêm một phần gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

Điều tôi muốn nói ở đây là, các bạn kiều bào, các du học sinh, nếu thành phố của các bạn vẫn an toàn, bản thân các bạn đang khỏe mạnh, đừng ồ ạt kéo nhau ra sân bay, đó có thể chính là nơi nguy cơ lây b.ệ.n.h cho các bạn.

Hơn nữa, bản thân tôi thấy cách truyền thông của báo chí Việt Nam đang gây ra một làn sóng di cư từ Châu Âu, Mỹ và các nước trở về Việt Nam của người Việt Nam ở nước ngoài. Chúng ta cần nhớ lại rằng cuộc chạy loạn của người Vũ Hán, người miền bắc nước Ý trước giờ phong tỏa chính là nguyên nhân lây lan d.ị.ch b.ệ.n.h khắp nơi, và làn sóng trở về Việt Nam sẽ mang bao nhiêu nguồn b.ệ.n.h trở về?

Nước Ý đã thông qua ngân sách hơn 660 nghìn tỷ để đối phó với d.ị.ch C.o.v.i.d-19, nước ta còn nghèo, đồng bằng sông Cửu Long đang hạn hán nặng, nhân dân miền tây đứng trước nguy cơ đói và khát, chúng ta mỗi người nên bình tĩnh và suy nghĩ cho đại cuộc chung. Chính phủ và báo chí cũng nên có những đối sách hợp lý hơn cho “cuộc chiê’n chống C.o.v.i.d-19″ còn kéo dài.”


Bài viết của chị Hường nhận được nhiều sự ủng hộ của cộng đồng mạng.

Quan điểm và quyê’t định của chị Hường nhận được nhiều sự ủng hộ của cộng đồng mạng.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, châu Âu trở thành tâm điểm mới của d.ị.ch C.o.v.i.d-19, sau khi nó khởi pha’t ở thành phố Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc hồi tháng 12/2019.

Để lại một trả lời